เริ่มต้นชีวิตคู่ที่มีความสุข....โดยใช้ฤกษ์แต่งงานที่ดี
เริ่มต้นชีวิตคู่ที่มีความสุข....โดยใช้ฤกษ์แต่งงานที่ดี

วันที่เผยแพร่: 13 มิถุนายน 2560


" “ฤกษ์แต่งงาน” ย่อมเป็นจุดเริ่มต้นในการใช้ชีวิตคู่ด้วยความด้วยสิ่งที่ดีและเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัวใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น การหาฤกษ์แต่งงานถือว่าเป็นขั้นตอนแรกในการจัดพิธีมงคลสมรส . "

เริ่มต้นชีวิตคู่ที่มีความสุข....โดยใช้ฤกษ์แต่งงานที่ดี

    “ฤกษ์แต่งงาน” ย่อมเป็นจุดเริ่มต้นในการใช้ชีวิตคู่ด้วยความด้วยสิ่งที่ดีและเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัวใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น การหาฤกษ์แต่งงานถือว่าเป็นขั้นตอนแรกในการจัดพิธีมงคลสมรส 

 

        เมื่อเอ่ยถึง "ฤกษ์แต่งงาน" ตามความเชื่อโบราณนั้นถูกสืบทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยมีความเชื่อว่า การเริ่มต้นชีวิตด้วยฤกษ์ยามที่ดีนั้นจะเป็นการเริ่มต้นชีวิตคู่ที่ดี ช่วยให้ความรักนั้นอยู่คงทนรักกันไปจนถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร  ซึ่งการหาฤกษ์แต่งงาน โดยหลักโหรโบราณจะต้องนำดวงของคู่บ่าวสาวมาคำนวณเพื่อใช้วางฤกษ์ประกอบ โดยมีการผูกดวงตามหลักโหราศาสตร์ไทยประกอบ ซึ่งหลักการสำคัญในการวางฤกษ์แต่งงานคือ ใช้ฤกษ์ของดิถีพระจันทร์ คือดิถีเรียงหมอนหรือ ดิถีแมงปอ ซึ่งจะเป็นฤกษ์มงคลสำหรับใช้เฉพาะการให้ฤกษ์แต่งงาานโดยเฉพาะ โดยมีความเชื่อว่าหากได้แต่งงานในฤกษ์ที่เป็นดิถีเรียงหมอน จะส่งผลให้คู่บาวสาวนั้นอยู่ด้วยกันอย่างรักใครปรองดอง มีความสุขสมบูรณ์ในชีวิต มีบุตรหลานดำรงษ์วงศ์สกุลที่ดี ซึ่งในปีนึงนั้นจะหาวันที่มีฤกษ์ที่ดีมีฤกษ์บริสุทธิ์สำหรับการแต่งงานไม่เกิน 4-5 วันเท่านั้น และช่วงวันที่ดีหรือมีฤกษ์งามยามดีนั้นที่ดีนั้น โรงแรมใหญ่ๆก็จะถูกจับจองกันอย่างล่วงหน้า ยิ่งหากเป็นโรงแรมชื่อดัง อาจจะต้องมีการจองวันที่มีฤกษ์แต่งงานที่ดีกันข้ามปีเลยทีเดียว  ดังนั้นหากรู้วันล่วงหน้าจะทำให้คู่ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาว เตรียมตัววางแผนจัดงานแต่งงานได้ง่ายขึ้น 

        การให้ฤกษ์แต่งงานนั้นจะค่อนข้างมีรายละเอียดในการวางฤกษ์ย่อยค่อนข้างเยอะ แตกต่างจากการให้ฤกษ์มงคลอื่นๆได้แก่

 

        angelฤกษ์แห่ขันหมาก เป็นช่วงเวลาที่ทำการเคลื่อนขันหมากโดยมักจะทำกันในตอนเช้าหรือสาย โดยจะใช้ฤกษ์เข้า-ฤกษ์ออก มาใช้ในการวางฤกษ์ สำหรับฝ่ายเจ้าบ่าวจะใช้ฤกษ์ออก คือเป็นเวลาที่เจ้าบ่าวเคลื่อนขบวนแห่ขันหมากจากบ้านเจ้าบ่าวเป็นหลัก สำหรับฝ่ายเจ้าสาวจะถือเอาเวลาที่ขันหมากเข้าสู่บ้านเจ้าสาว

        angelฤกษ์หมั้น การกำหนดฤกษ์หมั้นจะต้องมีการนำดวงชาตาของเจ้าบ่าวและเจ้าสาว มาประกอบการพิจารณา ต้องดูฤกษ์บนของพระจันทร์ประกอบควรจะใช้ฤกษ์ที่เป็นบรูณะฤกษ์ ได้แก่ มหัธโนแห่งฤกษ์ เทวีฤกษ์ ราชาฤกษ์ ภูมิปาโลฤกษ์ ประกอบ เมื่อถึงฤกษ์ดีก็ให้ฝ่ายชายทำการสวมแหวนเป็นการจบขั้นตอนของการหมั้น

 

 

      

  angelฤกษ์รดน้ำสังข์ ปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนพิธีสำหรับการรดน้ำสังข์ต่างไปจากอดีต คือมักจะประกอบพิธีรดน้ำสังข์กันตอนหลังเลิกงานแล้ว เพราะสะดวกกับผู้ที่จะเลิกงานแล้ว โดยฤกษ์รดน้ำสังข์นั้นจะนับตั้งแต่เวลาที่ผู้ใหญ่ที่เป็นที่เคราพนับถือนั้น ทำการรดน้ำแก่เจ้าบ่าวเจ้าสาวเป็นคู่แรก แล้วถึงคิวผู้ที่อาวุโสน้อยกว่าตามลำดับไป 

        angelฤกษ์ส่งตัวเข้าหอ สำหรับฤกษ์ส่งตัวจะต้องคำนึงถึงดิถีเรียงหมอน หรือ ดิถีแมลงปอเป็นหลัก ซึ่งตามพิธีโบราณจะมีการจัดพิธีการแต่งงานกันไปก่อน เพื่อรอฤกษ์ส่งตัวเข้าหอ เมื่อถึงวันที่มีฤกษ์ดิถีเรียงหมอนก็จะส่งตัวเจ้าบ่าวเจ้าสาวใหม่ภายในวันนั้น สำหรับพิธีให้การส่งตัวเข้าหอนั้น ก็จะเชิญผู้ใหญ่ที่เคราพที่แต่งงานกันมานาน อยู่ด้วยกันรักใครกลมเกลียวกัน มาทำการส่งตัวเจ้าบ่าวเจ้าสาวเข้าหอ ซึ่งฤกษ์ส่งตัวนั้นจะทำกันในเวลาดึก หรือภายหลังจากการเลี้ยงฉลองมงคลสมรสเร็จแล้ว

           การใช้ชีวิตคู่ให้อยู่ด้วยกันอย่างราบรื่นมีความสุข นอกจากความซื่อสัตย์และการเห็นใจกัน การใช้ฤกษ์มงคลในการเริ่มต้นชีวิตคู่ที่ดีก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ความรักของคุณนั้นจะหวานชื่น ถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชรไปจนแก่เลยละค่ะ อ.ชัญก็ขออวยพรล่วงหน้าให้ชีวิตคู่มีความสุขตลอดไปทุกคู่นะคะ

 

         ค่าใช้จ่ายสำหรับวางฤกษ์ 1999- 

คุณจะได้รับฤกษ์ย่อย 4 ฤกษ์ เพื่อประกอบการมงคล ได้แก่

        1. ฤกษ์สู่ขอ

        2. ฤกษ์หมั้น

        3. ฤกษ์รดน้ำสังข์ (หลั่งน้ำพระพุทธมนต์)

        4. ฤกษ์ส่งตัวเข้าหอ

 

 

 

heartตัวอย่างดวงฤกษ์แต่งงานที่ได้รับheart

 

 

ข้อมูลที่ใช้ในการวางฤกษ์แต่งงานได้แก่

     1. วันเดือนปีเกิด เจ้าบ่าวเจ้าสาว

     2. ช่วงเดือนและปีที่่ต้องการจัดงานแต่งงาน

     3. หากมีวันที่ไม่สะดวกสามารถแจ้งมาได้ค่ะ
 

yessmileyอ่านบทความเพิ่มเติ่มเกี่ยวกับ การใช้ฤกษ์มงคลให้ถูกประเภท ได้ที่smileyyes

.www.theluckyname.com/detail.php?type=article&code=96

 

heartenlightened​เยี่ยมชม fanpage อ.ชัญ ดูลูกค้าที่เคยใช้บริการenlightenedheart

www.facebook.com/theluckyname

 

 

 อ่านบทความ ดิถีเรียงหมอน ดิถีแมลงปอ หัวใจสำคัญของการหา ฤกษ์แต่งงาน

http://www.theluckyname.com/detail.php?type=article&code=111

 

อ่านบทความ ขั้นตอนและพิธีการใช้ฤกษ์แต่งงาน

http://www.theluckyname.com/detail.php?type=article&code=109


laughheart  heartsmiley

หากสนใจรับบริการหรือต้องการสอบถามเพิ่มเติม heartคลิ๊กเพื่อแอทไลน์ https://line.me/R/ti/p/%40aiu2029f​heart

โทร 099-354-1542

 Tags: ฤกษ์แต่งงาน, ฤกษ์มงคล

← ย้อนกลับ

คลังรูปภาพ
theluckyname
theluckyname
theluckyname