เคล็ดลับ! การตั้งชื่อแบรนด์ให้เฮงและปัง เสริมหลักฮวงจุ้ย
เคล็ดลับ! การตั้งชื่อแบรนด์ให้เฮงและปัง เสริมหลักฮวงจุ้ย

วันที่เผยแพร่: 9 ธันวาคม 2563


"ชื่อแบรนด์เป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญในการทำธุรกิจ เพราะเป็นภาพลักษณ์และตัวตนของสินค้า โดยเป็นชื่อที่อ่านและจำง่าย ควรเป็นชื่อมงคลที่วิเคราะห์ผ่านหลักเลขศาสตร์ เพื่อความเป็นสิริมงคลของแบรนด์ เสริมหลักฮวงจุ้ย ให้เฮงและปัง . "

เคล็ดลับ! การตั้งชื่อแบรนด์ให้เฮงและปัง เสริมหลักฮวงจุ้ย

เคล็ดลับ! การตั้งชื่อแบรนด์ให้เฮงและปัง เสริมหลักฮวงจุ้ย 


              เคยสงสัยไหมว่า แบรนด์สินค้าบางแบรนด์ที่เพิ่งเปิดได้ในระยะเวลาไม่นาน แต่กลับได้ยอดขายสินค้าที่สูงมาก ทั้งยังขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แต่ในขณะที่บางแบรนด์สินค้ากลับเงียบเหงา จนปิดตัวลงไปภายในระยะเวลาสั้น ๆ ซึ่งทาง Theluckyname จะพาไปดูหนึ่งในเคล็ดลับสำคัญที่จะทำให้แบรนด์สินค้าของคุณนั้นขายดี เฮงและปังแบบฉุดไม่อยู่!

               ในการเริ่มต้นทำธุรกิจ การวางแผนเป็นสิ่งที่สำคัญ หนึ่งในนั้น คือ “การสร้างภาพลักษณ์ ตัวตน และมุมมองความคิดที่กลุ่มเป้าหมายมีต่อสินค้า” หรือเรียกง่าย ๆ ว่า “แบรนด์สินค้า” นั่นเอง ซึ่งเป็นส่วนที่กลุ่มเป้าหมายจะได้เห็นเป็นลำดับแรก ๆ โดยจะส่งผลให้กลุ่มเป้าหมายจดจำสินค้าของเราได้ รวมไปถึงสร้างความสัมพันธ์ หรือความคุ้นเคยของแบรนด์สินค้าเรากับกลุ่มเป้าหมาย ดังนั้น การสร้างแบรนด์ที่ดีจะส่งผลให้มีการกลับมาซื้อหรือใช้บริการซ้ำอีกครั้ง ซึ่งจะเห็นได้ว่า “แบรนด์สินค้า” มีความสำคัญกับการทำธุรกิจเป็นอย่างมาก

               โดยการสร้างแบรนด์สินค้าขึ้นมานั้น มีหลากหลายองค์ประกอบ แต่สิ่งสำคัญลำดับต้น ๆ ของการสร้างแบรนด์นั่นก็คือ “การตั้งชื่อแบรนด์” ที่สามารถบ่งบอกถึงภาพลักษณ์ของสินค้าและตัวตนของเราได้ ซึ่งการตั้งชื่อแบรนด์ที่ดี มีองค์ประกอบดังนี้
 

1. ตั้งชื่อแบรนด์ให้อ่านง่าย 

                การตั้งชื่อแบรนด์ควรเรียบง่าย อ่านง่าย ไม่สร้างความสับสนให้กับลูกค้า เลือกใช้ตัวอักษรที่ไม่อ่านยากจนเกินไป ควรเป็นคำที่ไม่ว่าใครก็สามารถอ่านออกเสียงได้ ซึ่งการตั้งชื่อแบรนด์ตามลักษณะดังกล่าว จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้กลุ่มเป้าหมายสามารถจดจำแบรนด์สินค้าของเราได้ง่ายขึ้น เช่น KFC, Pepsi, Snickers, Lay's เป็นต้น

 

2. ชื่อแบรนด์ควรใช้คำที่สั้น จดจำได้ง่าย 

                การตั้งชื่อแบรนด์ควรมีความสั้น กระชับ ง่ายต่อการจดจำของผู้คน ควรมีความยาวประมาณ 1 – 3 พยางค์ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แบรนด์ชั้นนำก็มักจะใช้ชื่อที่ไม่ยาวมากจนเกินไป เช่น Gucci, Nike, Adidas, Channel เป็นต้น
 

3. ตั้งชื่อแบรนด์ให้แตกต่าง ไม่เหมือนใคร 

                การใช้ชื่อที่แตกต่าง จะทำให้แบรนด์สินค้าของเราโดดเด่น หากตั้งชื่อแบรนด์ที่ใกล้เคียงกับแบรนด์ชั้นนำต่าง ๆ อาจทำให้กลุ่มเป้าหมายสับสน อีกทั้งยังไม่สะดุดตา และอาจส่งผลถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์ เหมือนกรณีแบรนด์กาแฟชื่อดังอย่าง Starbucks coffee ที่ฟ้องร้องร้านกาแฟรถเข็น Starbung coffee ที่เลียนแบบโลโก้แล้วเปลี่ยนเป็นชื่อร้านของตัวเอง ซึ่งโดยรวมคล้ายกับโลโก้ของ Starbucks coffee ถือเป็นการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของทางบริษัท ดังนั้นในการตั้งชื่อแบรนด์สินค้า ควรตั้งให้แตกต่าง ไม่เหมือนใคร เหมือนที่กล่าวไว้ข้างต้น
 

4. ชื่อแบรนด์ไม่เฉพาะเจาะจงสินค้าและบริการ 

                 การตั้งชื่อแบรนด์ที่ดี ควรตั้งชื่อให้ไม่เฉพาะเจาะจงจนเกินไป เพื่อต่อยอดในการขายสินค้าและบริการประเภทอื่น ๆ ได้ในอนาคต เมื่ออยากเพิ่มชนิดสินค้าและบริการให้หลากหลายหรือขยับขยายธุรกิจขึ้นมา จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนชื่อแบรนด์ใหม่ เช่น เราอยากขายไอศกรีม จึงตั้งชื่อแบรนด์ว่า Luv Ice Cream ในภายหลังเราอยากเพิ่มสินค้าที่เกี่ยวกับของหวานชนิดอื่นด้วย แต่ชื่อแบรนด์ที่ตั้งไม่ครอบคลุมกับสินค้าที่เราขาย กลุ่มเป้าหมายอาจจะไม่สามารถทราบได้ว่าเราขายของหวานชนิดอื่น ถ้าเปลี่ยนชื่อแบรนด์เป็น Luv Sweets ชื่อแบรนด์นี้จะครอบคลุมกับขนมและของหวานทุกประเภท โดยไม่ต้องเปลี่ยนชื่อแบรนด์ใหม่ เป็นต้น

Tips : 6 สิ่งควรรู้! ก่อนการสร้างแบรนด์ เพื่อธุรกิจที่ก้าวหน้า

 

5. ตั้งชื่อแบรนด์ให้มีความเป็นมงคล 

                นอกจากการตั้งชื่อแบรนด์ที่ควรอ่านและจดจำได้ง่าย กระชับ เป็นชื่อที่แตกต่างไม่เหมือนใคร และไม่เฉพาะเจาะจงสินค้าและบริการ อีกข้อที่สำคัญนั่นก็คือ ควรตั้งชื่อแบรนด์มงคล โดยมีการวิเคราะห์ผ่านหลักเลขศาสตร์ ซึ่งเลขศาสตร์ เป็นศาสตร์การตั้งชื่อที่ได้รับความนิยม จะมีการนำเอา อักษร สระ วรรณยุกต์ต่าง ๆ ในภาษาไทย และตัวอักษรภาษาอังกฤษมาถอดเป็นตัวเลข 9 ตัว โดยตัวเลขก็คือดวงดาว เมื่อมาอยู่รวมกันก็อาจจะส่งผลดีหรือร้ายได้เช่นเดียวกัน อาทิ ดาวคู่มิตรเมื่อมาอยู่รวมกันย่อมส่งเสริมเกื้อหนุน ช่วยส่งเสริมความสิริมงคล เสริมหลักฮวงจุ้ย รวมไปถึงความเจริญรุ่งเรือง ส่วนดาวคู่ศัตรู ก็ย่อมส่งผลในเรื่องการบั่นทอน อุปสรรคขัดขวาง พบเจอปัญหาต่าง ๆ ดังนั้น ควรเลือกใช้เลขศาสตร์ที่มงคล และส่งผลดีต่อธุรกิจ มาใช้ในการตั้งชื่อแบรนด์
 

            ตามหลักเลขศาสตร์ เมื่อนำชื่อที่เป็นตัวอักษร สระ วรรณยุกต์ต่าง ๆ ในภาษาไทย และตัวอักษรภาษาอังกฤษ จะสามารถถอดเป็นตัวเลข 9 ตัว ตามตารางดังนี้


 

การตั้งชื่อแบรนด์มงคล ของแบรนด์สินค้าชั้นนำ 

ตัวอย่างการตั้งชื่อแบรนด์ Dior

 

                 ชื่อแบรนด์ Dior เมื่อวิเคราะห์ผ่านหลักเลขศาสตร์ จะได้เลขศาสตร์ 14 ซึ่งเป็นเลขที่ดีมาก เมื่อถอดคำภาษาอังกฤษแยกเป็นตัวอักษร D - i - o - r จะตรงกับเลข 4 + 1 + 7 + 2 ตามลำดับ เมื่อนำมาบวกรวมกันจะได้ผลลัพธ์เท่ากับ 14 ซึ่งเป็นเลขศาสตร์มงคล ที่ส่งผลให้ธุรกิจมีความรุ่งโรจน์อย่างมั่นคงและเจริญรุ่งเรือง มีชื่อเสียงโด่งดัง สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี ทั้งยังมีคนที่ชื่นชอบ ติดต่อสื่อสารระหว่างธุรกิจได้อย่างราบรื่น มีคู่ค้าคู่วางแผนที่ดีที่ทำให้ประสบความสำเร็จ

 

ตัวอย่างการตั้งชื่อแบรนด์ Adidas

 

             ชื่อแบรนด์ Adidas เมื่อวิเคราะห์ผ่านหลักเลขศาสตร์ จะได้เลขศาสตร์ 14 ซึ่งเป็นเลขที่ดีมาก เมื่อถอดคำภาษาอังกฤษแยกเป็นตัวอักษร A - d - i - d - a - s จะตรงกับเลข 1 + 4 + 1 + 4 + 1 + 3 ตามลำดับ เมื่อนำมาบวกรวมกันจะได้ผลลัพธ์เท่ากับ 14 ซึ่งเป็นเลขศาสตร์มงคล ที่ส่งผลให้ธุรกิจมีความรุ่งโรจน์อย่างมั่นคงและเจริญรุ่งเรือง มีชื่อเสียงโด่งดัง สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี ทั้งยังมีคนที่ชื่นชอบ ติดต่อสื่อสารระหว่างธุรกิจได้อย่างราบรื่น มีคู่ค้าคู่วางแผนที่ดีที่ทำให้ประสบความสำเร็จ

 

            จะเห็นได้ว่า “แบรนด์สินค้า” นั้นมีความสำคัญต่อการทำธุรกิจเป็นอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นหน้าตาให้กลุ่มเป้าหมายได้รับรู้ รู้จัก และจดจำตัวตนของเราได้ โดยการสร้างแบรนด์สินค้าขึ้นมานั้น มีหลากหลายองค์ประกอบ แต่สิ่งที่สำคัญลำดับต้น ๆ ของการสร้างแบรนด์นั่นก็คือ “การตั้งชื่อแบรนด์” ที่สามารถบ่งบอกถึงภาพลักษณ์ของสินค้าและตัวตนเราได้ ดังนั้นการตั้งชื่อแบรนด์ควรเป็นชื่อที่อ่านและจดจำได้ง่าย กระชับ เป็นชื่อที่แตกต่างไม่เหมือนใคร และไม่เฉพาะเจาะจงสินค้าและบริการ รวมไปถึงข้อที่สำคัญนั่นก็คือ การตั้งชื่อแบรนด์มงคล โดยมีการวิเคราะห์ผ่านหลักเลขศาสตร์ ซึ่งควรเป็นเลขศาสตร์ที่เป็นมงคล มาใช้ในการตั้งชื่อแบรนด์ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการปูเส้นทางที่ประสบความสำเร็จให้กับธุรกิจ ให้เติบโตอย่างก้าวหน้าและมั่นคง

บทความที่คุณอาจสนใจ : ตั้งชื่อแบรนด์ ตั้งชื่อร้าน ตั้งชื่อกิจการ ตั้งชื่อบริษัท ตั้งชื่อบริษัทมงคล ปูทางธุรกิจให้ประสบความเร็จ ร่ำรวย   

 

สนใจบริการตั้งชื่อแบรนด์มงคล หรือสอบถามข้อมูลการตั้งชื่อแบรนด์

สามารถติดต่อได้ที่

 

บทความโดย

อ.ชัญ  theluckyname  “เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนชีวิต”

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการ “ตั้งชื่อ - ฮวงจุ้ย”

 

 Tags: ชื่อแบรนด์ ตั้งชื่อแบรนด์ คิดชื่อแบรนด์ การตั้งชื่อแบรนด์ ตั้งชื่อแบรนด์มงคล

← ย้อนกลับ

theluckyname
theluckyname
theluckyname