ผื่น ภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก
ผื่น ภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก

วันที่เผยแพร่: 4 มกราคม 2560


"เด็กเล็ก ๆ จะพบผื่นบริเวณแก้ม แขน ขา หรือข้อมือข้อเท้า และเด็กโตก็จะพบตามข้อพับแขนและขาทั้งสองข้าง เด็กจะรู้สึกคันเป็นอย่างมาก . "

ผื่น ภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังชนิดหนึ่งพบได้บ่อยในเด็กในประเทศไทยเราพบว่าเด็กเป็นโรคนี้ร้อยละ 10 – 20 ซึ่งร้อยละ 85 อาการจะเกิดก่อนอายุ 5 ปี โดยไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ ไม่ใช่เกิดจากความสกปรกมักเป็น ๆ หาย ๆ และมีอาการคัน โดยทั่วไปผู้ป่วยอาจจะมีประวัติภูมิแพ้ผิวหนัง หรือภูมิแพ้ในระบบต่าง ๆ ในครอบครัวร่วมด้วย เช่น หอบหืด แพ้อากาศ เยื่อบุจมูกอักเสบ เยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้ เป็นต้น หรือาจจะไม่มีประวัติใครในครอบครัวเป็นโรคนี้ก็ได้

                สาเหตุของโรคยังไม่ทราบแน่นอน แต่พบว่าอาจเกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรมของพ่อหรือแม่ หรือทั้งคู่ ถ้าพ่อแม่มีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ทั้งสองคน โอกาสที่ลูกจะเกิดผื่นผิวหนังภูมิแพ้ จะสูงกว่าที่คนใดคนหนึ่งเป็นโรค นอกจากนั้นปัจจัยทางด้านสิ่งแวดล้อมก็มีผลเช่นกัน โดยเฉพาะเป็นเหตุกระตุ้นให้ผื่นเห่อมากขึ้น เช่น ความร้อน ความเย็น อากาศที่แห้ง สารระคายเคือง สารชะล้าง ซักฟอก หรืออาหารบางชนิด เช่น นมวัว หรือโรคติดเชื้อโดยเฉพาะการติดเชื้อแบคทีเรียสามารถกระตุ้นให้ผื่นเห่อมากขึ้นได้ และสาเหตุสุดท้ายอาจมาจากภูมิคุ้มกัน หรือภูมิต้านทานของเด็ก เป็นต้น

                ลักษณะอาการของโรคที่สำคัญคือ เด็กจะมีผิวที่แห้งจนเป็นขุย ถ้าผิวหนังอักเสบจะเกิดรอยโรคเห่อแดง อาจมีน้ำเหลืองร่วมด้วย ส่วนตำแหน่งของโรคก็จะแตกต่างกัน เด็กเล็ก ๆ จะพบผื่นบริเวณ แก้ม แขน ขา หรือข้อมือข้อเท้า และเด็กโตก็จะพบตามข้อพับแขนและขาทั้งสองข้าง เด็ก ๆ จะรู้สึกคันเป็นอย่างมาก และแม้ว่าการเกาะจะทำให้หายคันได้ชั่วขณะ แต่จะทำให้เกิดรอยถลอกที่ผิว ซึ่งจะทำหน้าที่ในการป้องกันของผิวหนังลดลง สารระคายเคืองและสารก่อภูมิแพ้จึงซึมสู่ผิวหนังได้มากขึ้น แล้วเด็กก็มักจะคันมากขึ้นกว่าเดิม และเริ่มต้นวงจรของการ คัน – เกา – ผื่นแพ้

                พ่อแม่ต้องหมั่นดูแลลูกน้อยด้วยการดูแลผิวหนัง อาบน้ำ ทายาให้ความชุ่มชื้น ทายาลดการอักเสบ หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้และตัวกระตุ้น เช่น ไรฝุ่น แมลงสาบ ยา หรืออาหารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้บ่อย อย่างเช่น นมวัว นมถั่วเหลือง ถั่ว อาหารทะเล แป้งสาลีและไข่ ให้ลูกกินยาลดอาการคัน และคอยระวังการติดเชื้อ หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม เลือกใช้เสื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้าย หลีกเลี่ยงจากควันบุหรี่ กำจัดฝุ่นภายในบ้าน หลีกเลี่ยงการเลี้ยงสัตว์ที่มีขน อย่าให้ลูกน้อยอยู่ในที่ร้อนจัด หรือมีความชื้น

                เวลานี้คุณแม่ควรให้ลูกน้อยกินนมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน ไม่ควรให้อาหารเสริมก่อน 6 เดือน หากครบ 6 เดือนแล้วก็ให้อาหารเสริมทีละอย่าง และคอยสังเกตการณ์กำเริบของผื่น ตลอดจนการดูแลสุขภาพผิวของเด็ก ๆ อย่างถูกต้องและเหมาะสมโดยคุณพ่อคุณแม่ รวมทั้งคอยติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของลูกน้อย อยู่ในสังคมอย่างมีความสุขเมื่อยามเติบโต

 Tags: ตั้งชื่อลูก. ลูกเป็นผื่น, theluckyname

← ย้อนกลับ

theluckyname
theluckyname
theluckyname